fbpx

các câu hỏi thường gặp

Nhập học và học phí

Để được hưởng chính sách ưu đãi về thị thực đối với kỹ sư công nghệ thông tin của Chính phủ Nhật Bản, bạn phải có bằng tốt nghiệp đại học một trong các chuyên ngành công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, tự động hoá, cơ điện tử hoặc có chứng chỉ Kỹ sư CNTT Cơ bản (FE) do VITECH tổ chức sát hạch theo chuẩn Nhật Bản.
Bạn không phải đóng bất cứ khoản tiền nào ngoài tiền học phí. Dịch vụ giới thiệu việc làm của Talenta hoàn toàn miễn phí đối với học viên tham gia các khoá đào tạo của Talenta và bạn sẽ được nhà tuyển dụng chi trả phí thủ tục visa và vé máy bay sang Nhật.
Chương trình do Talenta thiết kế chia làm 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 6 tháng. Như vậy bạn sẽ học tổng cộng 12 tháng để đạt trình độ có thể tự tin làm việc như một kỹ sư CNTT của Nhật Bản. Với những bạn đã học tiếng Nhật cơ bản và có kiến thức nền tảng tốt về lập trình web, các bạn có thể tham gia ngay giai đoạn đào tạo chuyên sâu và hoàn thành sau 6 tháng. Bạn sẽ được giới thiệu việc làm kể từ tháng thứ 10 của chương trình và thời gian kể từ khi bạn được chấp nhận cho đến khi có thể bay sang Nhật thường mất khoảng 2 đến 3 tháng. Nhiều trung tâm đăng tuyển những khoá học ngắn 3 đến 6 tháng với quảng cáo tốt nghiệp sẽ có việc làm. Tuy nhiên các bạn có thể dễ dàng hình dung được những công việc dễ dãi trong yêu cầu về năng lực tiếng Nhật chắc chắn không thể là công việc tốt. Phương pháp đào tạo của Talenta cho phép rút ngắn thời gian đào tạo tới 50% để đạt cùng một trình độ so với phương pháp vẫn được sử dụng phổ biến tại các trung tâm khác. Đầu tư thời gian đủ dài để chuẩn bị thật tốt trước khi vào làm việc là cách hiệu quả nhất giúp bạn thành công lâu dài.
Chương trình học được chia thành hai giai đoạn, mỗi giai đoạn 3 khoá học, mỗi khoá trong 8 tuần. Giai đoạn 1 sẽ tập trung trang bị kỹ năng cơ bản về tiếng Nhật và lập trình. Sau giai đoạn này, học viên có thể vận dụng những mẫu câu cơ bản và có vốn từ vựng đủ để sử dụng trong các tình huống giao tiếp thông thường trong sinh hoạt. Về chuyên môn, học viên cũng làm quen với qui trình và các công cụ triển khai dự án phát triển phần mềm, nắm vững kiến thức để xây dựng các hệ thống có yêu cầu tương đối đơn giản. Giai đoạn 2 dành riêng cho kỹ năng chuyên sâu về tiếng Nhật IT và lập trình nâng cao. Học viên sẽ luyện tập những tình huống giao tiếp thực trong công việc, bổ sung thêm vốn từ vựng chuyên ngành IT. Cũng trong giai đoạn này các bạn sẽ được hướng dẫn cách viết hồ sơ cá nhân, thực hành phỏng vấn và trang bị kỹ năng lập kế hoạch sự nghiệp. Về chuyên môn, học viên sẽ đi sâu vào học về các framework để có thể xây dựng được các hệ thống phức tạp có hiệu năng cao. Hai tháng cuối cùng của giai đoạn 2 là một dự án tốt nghiệp làm trực tiếp với khác hàng Nhật, trong đó các bạn phải vận dụng toàn bộ những kiến thức đã học và cho ra kết quả như yêu cầu của khác hàng. Kết thúc mỗi khoá học đều có kỳ thi sát hạch và bạn phải đạt cả điều kiện về chỉ số chuyên cần (tham gia tối thiểu 80% giờ học) lẫn kết quả thi (đạt tối thiểu 70% điểm tối đa) mới có thể vào học khoá tiếp theo. Trường hợp bạn không đạt điều kiện để tốt nghiệp một khoá học, bạn có thể đăng ký học lại với học phí giảm 50%.
Các bạn sẽ chỉ phải đóng học phí trước mỗi khoá học (kéo dài trong 8 tuần). Đây cũng là điều kiện để bắt đầu vào học khoá đó. Trường hợp đóng toàn bộ học phí cho một giai đoạn kéo dài 6 tháng gồm 3 khoá học, bạn sẽ được hưởng ưu đãi 10% học phí toàn bộ các khoá.
Talenta đang xây dựng chương trình thực tập nhằm hai mục đích (1) giúp học viên tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tế (2) tạo thu nhập để trang trải chi phí học. Ngoài ra, học viên xuất sắc còn có cơ hội nhận học bổng từ các nhà tuyển dụng. Số lượng học bổng sẽ được công bố trước mỗi khoá học.

Tốt nghiệp và giới thiệu việc làm

Rất nhiều cơ hội rộng mở sau tốt nghiệp. Trước hết là tại các doanh nghiệp Nhật Bản, đối tượng chính của chương trình đào tạo tại Talenta. Talenta không chỉ kết nối trực tiếp tới nhiều nhà tuyển dụng mà còn liên kết chặt chẽ với các công ty tư vấn nhân sự của Nhật để mở rộng tối đa cơ hội việc làm cho học viên. Các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam cũng mang lại nhiều cơ hội tốt. Với việc sử dụng được tiếng Nhật IT trong công việc thực tế kèm theo kỹ năng chuyên môn đủ để tham gia ngay vào các dự án tại doanh nghiệp, thu nhập của bạn dự tính sẽ tăng 50%-100% so với trước khi học.
Mức lương phụ thuộc trước hết vào năng lực thực tế của các bạn. Các nhà tuyển dụng đều có kỳ thi và phỏng vấn riêng đối với ứng viên. Talenta cũng cung cấp số liệu chi tiết về quá trình học tập của bạn và các nhà tuyển dụng sẽ dựa trên đó để đưa ra đề xuất mức lương khởi điểm. Đây là một lợi thế rất lớn khi các bạn theo học tại Talenta. Với một bạn chưa hề có kinh nghiệm vừa ra trường, nếu tốt nghiệp khoá học của Talenta sẽ có thể nhận được tối thiểu 25.000$ một năm trước thuế. Với kinh nghiệm 1-2 năm, bạn có thể nhận 30.000$ đến 36.000$. Nên lưu ý rằng lương khởi điểm không phải là yếu tố duy nhất bạn nên tính đến khi tìm việc. Nội dung công việc, môi trường làm việc, khả năng tăng lương cần được tìm hiểu kỹ để tránh có những lựa chọn quá ngắn hạn. Mục đích của bạn không phải là một việc làm mà là cả một sự nghiệp.
Bạn sẽ không phải cam kết gì với Talenta. Talenta không bắt buộc bạn phải tham gia toàn bộ chương trình học cũng như hạn chế lựa chọn công việc sau tốt nghiệp của bạn. Các dịch vụ đào tạo và giới thiệu việc làm của Talenta cung cấp độc lập nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho học viên hiện thực hoá nguyện vọng của mình và các bạn hoàn toàn tự do trong quyết định sử dụng các dịch vụ của Talenta. Tuy nhiên, một điều đương nhiên là bạn phải tuân thủ nội qui do Talenta đề ra trong quá trình học. Những nội qui này không chỉ cần thiết để duy trì nền nếp và môi trường học tập cho toàn bộ các học viên, nó còn giúp bạn hình thành ý thức chuyên nghiệp để có thể làm việc hiệu quả trong môi trường của doanh nghiệp Nhật Bản.
Chương trình học được chia thành 6 khoá học, mỗi khoá trong 8 tuần. Kết thúc mỗi khoá học đều có kỳ thi sát hạch và bạn phải đạt cả điều kiện về chỉ số chuyên cần (tham gia tối thiểu 80% giờ học) lẫn kết quả thi (đạt tối thiểu 70% điểm tối đa) mới có thể vào học khoá tiếp theo. Trường hợp bạn không đạt điều kiện để tốt nghiệp một khoá học, bạn có thể đăng ký học lại với học phí giảm 50%. Talenta sẽ chỉ giới thiệu việc làm cho những học viên đã kết thúc 5 khoá học (10 tháng) và đủ điều kiện tham gia dự án tốt nghiệp.
Talenta phối hợp chặt chẽ với nhà tuyển dụng để ổn định sinh hoạt của các bạn sau khi sang tới Nhật Bản. Cộng đồng học viên đã tốt nghiệp Talenta sẽ là ngôi nhà lớn của bạn tại Nhật, nơi bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin hữu ích từ những người đi trước. Talenta cũng có chương trình học nâng cao dành cho các kỹ sư IT đang làm việc tại Nhật.

Bạn có câu hỏi nào khác cần giải đáp?