Hợp tác đào tạo tiếng Nhật – lập trình tại Codegym và Techmaster

Hà Nội, sáng 01.03.2019, đại diện công ty Talenta- chị Đặng Minh Phương (trưởng phòng truyền thông và marketing của Talenta) đã có buổi thuyết trình tại trung tâm Codegym – trao đổi với các học viên về Cơ hội nghề nghiệp cho kỹ sư IT Việt Nam tại Nhật Bản cũng như hướng đi ra thế giới của các học viên ngành Công nghệ thông tin.

Chị Phương đã có những chia sẻ với hơn 80 bạn học viên tại Codegym và 50% trong số đó có quan tâm đến việc làm IT tại Nhật

 

Đồng thời, trong ngày 12.03.2019, Talenta cũng đã có mặt tại trung tâm Techmaster (Techmaster – “Học là có việc”) để trao đổi trực tiếp với lớp thực tập chuyên ngành lập trình về các cơ hội nghề nghiệp tại các công ty Nhật Bản sau khi tốt nghiệp.

—-
Thống kê từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab) cho thấy có hơn 140.000 lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2018, tăng 7% so với năm 2017. Năm 2018, Nhật Bản lần đầu tiên vượt qua Đài Loan (Trung Quốc) trở thành nước tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất với hơn 67.000 lao động. Tiếp đến là Đài Loan với khoảng 65.000 lao động, Hàn Quốc đứng thứ ba với hơn 6.000 lao động.

Trong bối cảnh đó, các ngành về công nghệ như IT, điện tử viễn thông, điện tử, vi điện tử, đồ họa là ngành mũi nhọn và phát triển nóng hơn bao giờ hết tại quốc gia Nhật Bản.

Nhật đã gần như mở toang cánh cửa chào đón các kỹ sư IT của Việt Nam khi không chỉ tuyển dụng các kỹ sư tốt nghiệp đại học đúng chuyên ngành, mà còn tạo điều kiện cho các bạn vượt qua chứng chỉ FE (chứng chỉ CNTT của Nhật) mà không cần tốt nghiệp đại học, có thể xuất ngoại. Các yếu tố cơ bản để kỹ sư IT Việt Nam có thể đi Nhật làm việc với mức lương cao: (1) Kinh nghiệm lập trình từ 1-2 năm (2) Trình độ tiếng Nhật từ N2 trở lên, ưu tiên các bạn có tiếng Nhật chuyên ngành IT (3) Có sức khỏe tốt.

Để hoàn thành 3 yếu tố trên, chỉ có 2 giải pháp với 2 nội dung chủ yếu như sau:

• Đối với tiếng Nhật:
– Học sinh đã đủ trình độ tiếng Nhật sẽ vào học chương trình chính thức về tiếng Nhật IT (6 tháng)
– Học sinh chưa đủ trình độ sẽ học các khoá phù hợp trong chương trình dự bị về tiếng Nhật cơ bản (tối đa 6 tháng)
• Đối với kinh nghiệm lập trình:
– Học sinh chưa đủ trình độ về lập trình sẽ vào học chương trình đào tạo lập trình
– Học sinh chưa có kinh nghiệm làm lập trình viên sẽ được giới thiệu thực tập tại doanh nghiệp

—-
Dự kiến trong năm 2020, Nhật Bản sẽ thiếu 300,000 kỹ sư IT và đến năm 2030, Nhật Bản sẽ thiếu 600,000 kỹ sư IT. Tỉ lệ việc tìm người/người tìm việc IT tại Nhật là 6 việc/1 ứng viên.

Trong năm mới 2019, Talenta chúc các bạn có định hướng tốt cho sự nghiệp của mình, và luôn luôn cảm ơn các bạn đã chào đón và tin yêu Talenta trong sự nghiệp hướng nghiệp và đào tạo kỹ sư của Việt Nam vươn ra thế giới ❤️❤️❤️

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *